[25 năm HUTECH] - Lời tâm tình “25 năm tuổi” của Chủ tịch Hội đồng Trường
Kính gửi quý thầy cô cán bộ, giảng viên, nhân viên, quý phụ huynh và các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, các đối tác của HUTECH,
 
TS. Kiều Tuân Ngày 26/4/2020, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), tiền thân là trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM, chính thức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (26/4/1995 - 26/4/2020). Một phần tư thế kỷ cho một trường đại học, chặng đường chưa phải quá dài nhưng đã cho rất nhiều câu chuyện đáng nhớ. 
 
Tất cả sẽ lần lượt được kể lại, như một cách để mọi thế hệ thành viên đại gia đình HUTECH có thể gặp lại nhau, trao cho nhau động lực tiến về phía trước. Cá nhân tôi chỉ mạn phép nhắc lại đôi điều về những năm đầu tiên của ngôi trường này.
 
Hồi những năm 90 của thế kỷ trước, Đảng, Nhà nước ta đã có chủ trương nhưng việc thành lập trường đại học ngoài công lập trên thực tế còn muôn vàn khó khăn, hết thời gian quy định của Hội đồng Sáng lập mà trường chưa được thành lập. Chúng tôi rút ra được kinh nghiệm đầu tiên cho hành trình làm giáo dục của mình, rằng làm việc gì cũng thế, ý tưởng là quan trọng nhưng nếu chỉ có ý tưởng mà không đủ thực lực, không đủ quyết tâm, không đủ đam mê hay nhất là không có kế hoạch rõ ràng thì không thể nào làm được. Tôi ra Hà Nội, gặp nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh để trình bày. Trải qua mấy đợt thẩm định của Thủ tướng, của Bộ GD&ĐT, ngày 26/4/1995, quyết định thành lập trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM chính thức được ký. Tôi trực tiếp nhận quyết định thành lập trường, cũng là nhận sứ mệnh phát triển nhóm đại học ngoài công lập đầu tiên làm đối trọng với đại học công lập, thúc đẩy giáo dục Việt Nam đi lên, như Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh từng nói.
 
 
Giáo dục là trồng người, không chỉ một người hay một thế hệ mà là nhiều thế hệ, như HUTECH đến nay 25 năm nghĩa là hơn 20 thế hệ sinh viên đã tốt nghiệp ra trường. Chúng tôi xác định, làm giáo dục cần có tâm. Nhưng tâm chưa đủ, mà phải kèm theo là có tiền. Tâm sáng, tiền nhiều càng tốt. Có vậy làm giáo dục mới hiệu quả.

 
 
May mắn lớn nhất của HUTECH là những người tham gia thành lập trường đầu tiên đều là người đã làm giáo dục, nên chúng tôi có thể hiểu nhau, đồng lòng hợp sức cùng nhau đưa trường phát triển. Chúng tôi quan niệm, để làm giáo dục thành công, vận hành một trường đại học hiệu quả, quan điểm nhân văn, trân trọng và tôn trọng con người phải là hàng đầu; tập hợp được những người có phẩm chất, năng lực, trí tuệ, trách nhiệm; về công tác quản lý lãnh đạo phải có quy chế đảm bảo quản trị tốt, dân chủ, minh bạch, phải tạo đất lành mới mong “chim đậu”.

 
 
HUTECH từ khi thành lập đến nay luôn vững vàng với tôn chỉ Tri thức - Đạo đức - Sáng tạo. Phát triển giáo dục vừa là phát triển con người, vừa là phát triển vì con người. Trong đó, Hội đồng Trường là bộ não; giảng viên - nhân viên là tài sản, là động lực; các em sinh viên là tài sản mục tiêu mà cũng là chủ thể của giáo dục. Trồng người ngày nay khác, giáo dục không chỉ là truyền đạt kiến thức mà thầy cô cần thương yêu, truyền cảm hứng đam mê học tập, sáng tạo tới sinh viên bằng trái tim của mình. Sinh viên ra trường trước tiên là làm việc, sau đó là tự học, tự trau dồi trong lĩnh vực chuyên môn, tự do phát triển sáng tạo, trở thành những người chủ - làm chủ cuộc đời mình và tương lai đất nước. Mục tiêu lớn nhất của HUTECH là sự phát triển của sinh viên; không có sinh viên tốt thì không có đại học HUTECH thành công. HUTECH cảm ơn sinh viên đã chọn trường làm nơi trau dồi học tập, cảm ơn các bậc phụ huynh chọn HUTECH để gửi gắm con em. Nhằm tạo động lực phát triển toàn diện, HUTECH kêu gọi và khuyến khích các em tự giác, tự lực, tự tin rèn luyện phấn đấu theo tiêu chí 5 tốt - Đạo đức, Học tập, Thể lực, Tình nguyện, Hội nhập - vì sự phát triển của bản thân, nhà trường, xã hội. Tôi rất vui mừng vì thành tích phấn đấu thi đua của các em những năm qua đã rất tốt, nhiều năm, nhiều sinh viên được vinh danh cấp Thành phố, cấp Trung ương. Và tôi tin rằng với sức trẻ năng động cùng ý chí phấn đấu không ngừng, các em xứng đáng là những trí thức trẻ đầy nhiệt huyết “vừa hồng vừa chuyên” của đất nước, là niềm tự hào của mái trường HUTECH.
 
Một phần tư thế kỷ, HUTECH đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận nhưng đó mới chỉ là nền tảng ban đầu. Sắp tới phải chú trọng hơn nữa đến hoạt động hội nhập, trao đổi quốc tế, trao đổi giảng viên, sinh viên,... để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo; đồng thời khơi gợi, lan tỏa tinh thần sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên, hy vọng có thể bứt phá cao hơn.

 
 
Quan trọng không kém là phải tổng kết rút kinh nghiệm, tái cấu trúc hệ thống đào tạo khoa học công nghệ; xây dựng quy chế tổ chức hoạt động trường với tinh thần Tự chủ - Đổi mới - Sáng tạo; nâng tầm đào tạo chất lượng cao hơn, đầu tư đẩy mạnh nghiên cứu khoa học công nghệ; nâng cao trình độ, năng lực thầy trò để làm giàu thêm năng lực, tri thức và tài sản của trường, của đất nước.

 
 
Hành trình của HUTECH là một hành trình không ngừng bước - không ngừng phát triển. Ngừng lại nghĩa là thụt lùi, là thất bại. Mục tiêu sứ mạng tầm nhìn khẳng định vị thế của HUTECH trong hệ thống giáo dục Việt Nam đã xác định được, phải lấy đó làm động lực để tiếp tục đi lên, bứt phá và vươn ra biển lớn.
 
Bước vào giai đoạn mới, hành trình của đại gia đình HUTECH vẫn còn rất dài, sứ mệnh to lớn, tầm nhìn cao rộng quang vinh vẫn còn nặng nề phía trước. Mong rằng những câu chuyện ôn lại sẽ là động lực thôi thúc cho bước tiến ngày mai, để cùng đưa HUTECH tiến xa, bay cao, tốt đẹp và thành công hơn nữa
 
TS. KIỀU TUÂN
Bí thư Đảng ủy
Chủ tịch Hội đồng Trường
14586816